Nhiệt điện An Khánh - Bắc Giang – góp sức “đánh thức” những tiềm năng
[ 01-05-2019 14:01 PM | Lượt xem: 4886 ]

Dự án Nhà máy Nhiệt điện An Khánh - Bắc Giang có công suất 650 MW, được xây dựng tại xã Vũ Xá, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang có tổng mức đầu tư hơn 22,5 nghìn tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD). Dự kiến hoàn thành và phát điện thương mại vào năm 2022-2023, mỗi năm, Nhà máy sẽ cung cấp cho thị trường điện trên 5 tỷ kWh. Nhiệt điện An Khánh - Bắc Giang sẽ góp sức “đánh thức” những tiềm năng của tỉnh để phát triển kinh tế - xã hội. Phóng viên tạp chí Hữu Nghị có cuộc trao đổi với ông Ngô Quốc Hội - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nhiệt điện An Khánh - Bắc Giang về dự án này.


Thưa ông, Dự án nhà máy nhiệt điện An Khánh - Bắc Giang là một dự án lớn, được kỳ vọng góp phần thúc đẩy tiến trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa, phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đảm bảo an ninh năng lượng. Với sự nỗ lực cố gắng của tập thể lãnh đạo, đội ngũ cán bộ công nhân viên chức, Dự án đã đạt được tiến độ như thế nào?

Có thể nói, Bắc Giang là một tỉnh không có nhiều lợi thế về thu hút đầu tư so với một số tỉnh trong khu vực. Tuy nhiên, bên cạnh đó Bắc Giang có trữ lượng than lớn và có hạ tầng giao thông tốt, đặc biệt có đường sông kết nối với cảng biển Hải Phòng, Quảng Ninh, sân bay Quốc tế Nội Bài... rất thuận lợi. Xuất phát từ những lợi thế nói trên, Công ty đã báo cáo và được Chính phủ, Bộ Công Thương, các bộ ngành, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang phê duyệt bổ sung sơ đồ điện VII, Dự án nhà máy nhiệt điện An Khánh - Bắc Giang, tại thôn Dăm, xã Vũ Xá, huyện Lục Nam, có công suất định mức 650MW. Khi Dự án hoàn thành đi vào hoạt động, nộp cho ngân sách nhà nước mỗi năm trên 1.000 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 500 người lao động có thu nhập và việc làm ổn định, hàng năm hòa lưới điện quốc gia trên 4tỷ kWh, góp phần ổn định an ninh năng lượng quốc gia.

Được sự quan tâm và chỉ đạo quyết liệt, có hiệu quả của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở ngành, huyện Lục Nam đặc biệt sự đồng thuận của nhân dân trong vùng dự án, sự cố gắng nỗ lực của toàn thể CBNV toàn công ty, ngay sau khi được Chính phủ và các cơ quan chức năng phê duyệt, chúng tôi đã tập trung triển khai công tác thu xếp vốn, khảo sát, thiết kế, bồi thường GPMB, san lấp mặt bằng, lập hồ sơ mời thầu và triển khai xây dựng nhà máy. Đến nay, kết quả đạt được: Hoàn thành công tác khảo sát địa chất, thiết kế cơ sở và các thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản; hoàn thành công tác bồi thường và san lấp mặt bằng với cos 8,2m diện tích trên 50ha; hoàn thành hệ thống cấp điện, nước cho sinh hoạt và thi công; hoàn thành hạng mục nhà trực vận hành và đường giao thông kết nối Quốc lộ 37 vào nhà máy, hệ thống cây xanh, điện chiếu sáng; Cơ bản hoàn thành nhà hành chính, hội trường, nhà ăn ca, lán trại tạm, hệ thống kè và tường rào bao quanh nhà máy...

Đối với các công tác thu xếp vốn cho dự án đặc biệt quan trọng, hiện nay chúng tôi đã đạt được các thỏa thuận vay vốn với Ngân hàng phát triển Trung Quốc (CDB), Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính Phủ Việt Nam và Trưởng Đặc khu Hành chính Hồng Kông - Trung Quốc. Đặc biệt, dự án nhà máy nhiệt điện An Khánh - Bắc Giang là một trong dự án trọng điểm hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Trung Quốc giai đoạn 2017 - 2021, ký tại Hà Nội, có sự chứng kiến cúa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam và Trung Quốc.

Đây là dự án đầu tư vào hạ tầng ngành điện có quy mô công suất và vốn đầu tư lớn do doanh nghiệp tư nhân làm chủ đầu tư. Có thể nói nhà máy có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong hệ thống điện quốc gia. ông chia sẻ thêm về điều này?        

      Đánh giá về vai trò của nhà máy nhiệt điện các chuyên gia đều khẳng định, các nhà máy nhiệt điện nói chung và Nhiệt điện An Khánh – Bắc Giang nói riêng có vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh, đến năm 2030, cả nước sẽ có hơn 70 nhà máy nhiệt điện than. Dự kiến giai đoạn 2018 – 2022, tổng công suất các nguồn điện đưa vào vận hành là 34.864 MW, trong đó nhiệt điện than là 26.000 MW. Thực tế tới nay mới chỉ có 7 dự án nhiệt điện than đã được khởi công và đang triển khai xây dựng với tổng công suất 7.860 MW, còn thiếu 18.000 MW theo yêu cầu. Theo chỉ đạo của Chính phủ là phải đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, trong đó có việc đảm bảo cung cấp đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội là nhiệm vụ quan trọng. Đặc biệt trong giai đoạn 2016-2030, dự báo tốc độ tăng trưởng GDP với kịch bản cơ sở bình quân 7%, tương ứng với tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm toàn quốc ở phương án cơ sở giai đoạn 2016 - 2020, 2021 - 2025 và 2026 - 2030 là 10,6%, 8,5% và 7,5%. “Áp lực tăng trưởng nguồn điện tới năm 2030 rất lớn, trong khi các nguồn thủy điện và năng lượng tái tạo chưa đáp ứng được nhu cầu năng lượng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, trong giai đoạn tới, nhiệt điện than đóng vai trò hết sức quan trọng để đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia”.

Quy hoạch nhà máy nhiệt điện An Khánh - Bắc Giang trong sơ đồ điện VII Quốc gia, cấp điện bổ sung cho các tỉnh: Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh và Thái Nguyên, đặc biệt bổ sung lượng điện thiếu hụt cho tỉnh Bắc Giang sau năm 2025. Vì vậy, có thể nói nhà máy có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong hệ thống điện quốc gia.

Tập đoàn đã lựa chọn công nghệ như thế nào?

    Chúng tôi đã lựa chọn những công nghệ tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường, như: công nghệ lò hơi CFB hãng SFW của Mỹ, hệ thống C&I của các nước G7 (điện điều khiển tự động hóa nhà máy, công nghệ kiểm soát khí thải, giám sát môi trường trực tuyến 24/24) và dành những quỹ đất hợp lý để trồng cây xanh bảo vệ môi trường, cảnh quan tốt nhất. Khi nhà máy đi vào hoạt động, các nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ tìm đến Bắc Giang nhiều hơn vì  Bắc Giang có nguồn điện tại chỗ ổn định.

Để đảm bảo Nhà máy Nhiệt điện An Khánh – Bắc Giang luôn vận hành ổn định chúng tôi lựa chọn những thiết bị chính với công nghệ hiện đại, tự động hóa cao, nguồn gốc thiết bị tin cậy. Trong quá trình thiết kế dự án đã xem xét tới các điều kiện về động đất, mưa lũ và sức gió để đảm bảo nhà máy luôn vận hành bình thường, ổn định trong mọi điều kiện thời tiết và động đất đến cấp 7. Trong quá trình vận hành, chúng tôi sẽ áp dụng chế độ vận hành với yêu cầu bảo dưỡng định kỳ, chuẩn bị các vật tư dự dùng thay thế khi sự cố và với chế độ vận hành 3 ca 4 kíp luôn đảm bảo nhà máy vận hành liên tục.

    Là ngành sản xuất đặc thù, Công ty đã có những chính sách hỗ trợ an sinh như thế nào? Vấn đề an toàn lao động được Công ty thực hiện như thế nào, thưa ông?

      Là đơn vị sản xuất đặc thù, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về môi trường, an toàn vệ sinh lao động, do đó Công ty AKBG luôn trú trọng công tác bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và coi đây là nhiệm vụ hàng đầu. Phương châm của chúng tôi, phát triển gắn với công tác an toàn và bảo vệ môi trường. Vì vậy, ngay từ khi thành lập, Công ty đã ban hành các tiêu chuẩn môi trường, các nội quy, quy trình bảo đảm ATVSLĐ được xây dựng rất chi tiết để người lao động dễ dàng ứng dụng trong thực tế. Công tác bảo vệ môi trường, an toàn được thực hiện bài bản từ đánh giá, nhận diện nguy cơ rủi ro về môi trường, ATVSLĐ ở từng khu vực, kiểm tra vận hành thiết bị, máy móc, phương tiện, cho đến việc kiểm tra, đôn đốc CBCNV thực hành đúng các quy định về môi trường, ATVSLĐ hàng ngày của cán bộ chuyên trách.

      Để chủ động, sẵn sàng ứng phó với các tình huống xấu có thể xảy ra, Công ty định kỳ tổ chức thực hiện công tác huấn luyện cho các nhóm đối tượng theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó, Công ty luôn thông tin, tuyên truyền, giáo dục về ATVSLĐ. Hằng năm, Công ty tổ chức khám sức khỏe và điều trị bệnh nghề nghiệp định kỳ cho người lao động; Tổ chức phục vụ bếp ăn tập thể, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, chăm sóc sức khỏe tại chỗ cho người lao động; Trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân và thực hiện đầy đủ chế độ về thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần người lao động, tạo sự an tâm, gắn bó lâu dài của người lao động với hoạt động của Công ty.

Thưa ông,  bên cạnh nhiệm vụ sản xuất Công ty đã thực hiện trách nhiệm xã hội với địa phương như thế nào

Trong những năm qua, Công ty AKBG thực hiện tốt trách nhiệm xã hội với địa phương như đóng góp nguồn thu ngân sách hàng năm cho tỉnh Bắc Giang và tham gia tích cực vào các hoạt động từ thiện xã hội ở địa phương như: ủng hộ các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo, từ thiện, xóa đói giảm nghèo, khắc phục thiệt hại do thiên tai, bão lũ….Công ty AKBG chung tay thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới bằng nhiều hình thức như hỗ trợ tiền mặt, xây dựng các công trình đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng; hỗ trợ tiền xây dựng đền thờ và trụ sở UBND xã... Ngoài ra, Dự án được triển khai xây dựng cũng giải quyết công ăn việc làm cho các lao động địa phương tham gia vào các hoạt động xây dựng các công trình, cơ sở hạ tầng của Dự án. Tính đến thời điểm này, Công ty AKBG đã ủng hộ cho các chương trình với số tiền 22 tỷ 280 triệu đồng, chúng tôi sẽ tiếp tục chung tay góp sức cùng địa phương về an sinh xã hội.

Công ty Nhiệt điện An Khánh – Bắc Giang có đề xuất và kiến nghị với các bộ ngành và chính quyền địa phương gì không, thưa ông?

Hiện nay, trong điều kiện nợ công Việt Nam cao nên Chính phủ không bảo lãnh cho dự án vay vốn, đồng thời để tăng tính tự chủ cho doanh nghiệp. Để tạo điều kiện Công ty có có vốn để xây dựng nhà máy, Công ty AKBG đề nghị Bộ Công Thương cho phép Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ký hợp đồng mua bán điện với Công ty AKBG nói riêng và các nhà máy điện độc lập (IPP) nói chung với sản lượng Qc ổn định (bằng sản lượng điện bình quân nhiều năm), đủ nguồn trả nợ gốc, lãi vay trong thời gian 10 năm kể từ khi nhà máy phát điện thương mại. Về lâu dài, để đảm bảo an ninh cung cấp điện dài hạn cho hệ thống điện Quốc gia đề nghị Bộ Công Thương có giải pháp căn cơ về thị trường điện và các quy định hiện nay về hợp đồng mua bán điện các nhà máy điện độc lập (IPP) để thu hút đầu tư nguồn điện mới.

Xin cảm ơn ông!

Nguồn: Lê Hoàng - Tạp Chí Hữu Nghị 


 

Giới thiệu khác:

Hỗ trợ trực tuyến
Hình ảnh
  • Album test 1
  • Album test 3
  • Album test 2
Liên kết